‘เจ็ดออกสามไม่ไป’ กฎหมายการหย่าของจีนในสมัยโบราณ l กระวานน้อยแรกรัก – Jamsai
Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

‘เจ็ดออกสามไม่ไป’ กฎหมายการหย่าของจีนในสมัยโบราณ l กระวานน้อยแรกรัก

อ่านนิยายจีนแปลนอกจากจะได้รับความบันเทิงและข้อคิดดีๆ จากการอ่านแล้ว ข้อดีอีกหนึ่งอย่างคือการได้รับเกร็ดความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของตัวละครในยุคสมัยนั้นๆ อย่างนิยายจีนโบราณเรื่องกระวานน้อยแรกรักก็มีสาระความรู้ที่แทรกอยู่ในเรื่องเช่นกัน  มากกว่ารักจึงขอหยิบยกเกร็ดน่ารู้  ‘เจ็ดออกสามไม่ไป’ กฎหมายการหย่าของจีนในสมัยโบราณที่เกี่ยวข้องกับในเรื่องนี้มาฝากให้สหายทุกท่านได้อ่านกันค่า

? เหตุแห่งการหย่าเจ็ดข้อ โดยหากมีเหตุข้อใดข้อหนึ่งสามีสามารถขอหย่าภรรยาได้  ได้แก่

1.ไม่กตัญญูต่อบิดามารดา หลังจากแต่งงานเข้าบ้านฝ่ายชาย หญิงสาวผู้นั้นจะต้องอุทิศตนทำเพื่อสามี ดังนั้นการปฏิบัติต่อพ่อแม่สามีอย่างเคารพน้อบน้อมและจริงใจจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

2.ไม่มีทายาท เหตุผลหลักของการแต่งงานคือการหวังให้มีทายาทสืบสกุล แต่ในสังคมจีนสมัยโบราณหากภรรยาเอกไม่สามารถมีบุตรได้จริงๆ ก็สามารถรับเอาบุตรของภรรยาคนอื่นๆ มาเป็นบุตรของตนได้

3.คบชู้สู่ชาย การนอกใจสามีไปมีสัมพันธ์กับชายอื่น เป็นความประพฤติที่ผิดศีลธรรมอย่างยิ่ง

4.เป็นโรคร้าย หากเป็นโรคร้ายจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตในครอบครัว เพราะนอกจากจะไม่สะดวกต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันแล้ว ยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไปสู่คนรอบข้าง

5.ปากมากช่างนินทา ในสังคมจีนสมัยโบราณบุรุษส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบแต่งกับหญิงสาวที่ปากมากขี้นินทาหรือว่าร้ายผู้อื่นในทางที่ไม่ดีเพราะจะก่อให้เกิดการเข้าใจผิด การขัดแย้ง ซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาถึงครอบครัวได้

6.ลักขโมย พฤติกรรมหยิบฉวยลักขโมยนอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรมแล้วยังผิดกฎหมาย

? แต่ถ้าภรรยาตรงตามเหตุข้อใดข้อหนึ่งในเหตุที่ไม่อาจหย่าสามข้อ สามีจะไม่สามารถหย่าภรรยาได้ ได้แก่

1.ไม่มีบ้านเดิมให้กลับ หญิงสาวตัวคนเดียวไร้ที่พึ่ง ทั้งยังเป็นหญิงที่เคยผ่านการแต่งงานมาแล้วยิ่งเสียเปรียบกว่าฝ่ายชาย ฉะนั้นการจะไปตั้งต้นหรือสร้างครอบครัวใหม่จึงเป็นเรื่องยา

2.ไว้ทุกข์บิดามารดาสามีครบสามปี หากปฏิบัติข้อนี้สำเร็จถือว่าหญิงสาวผู้นั้นได้ทำหน้าที่ลูกสะใภ้ที่ดีโดยสมบูรณ์แล้ว

3.แต่งงานกันตั้งแต่สมัยสามียากจน ภายหลังร่ำรวยขึ้นมา ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมา ทว่าวันหนึ่งสามีจะเป็นฝ่ายทิ้งไปแบบนี้ถือว่าใช้ไม่ได้

คลิกช้อปหนังสือกระวานน้อย 4 เล่มจบ

จะเห็นได้ว่ากฎหมายแต่ละข้อที่ระบุมานี้ บางข้อยังยึดถือปฏิบัติมาจนถึงในปัจจุบัน นับว่าเป็นแนวทางปฏิบัติที่ช่วยให้ชีวิตคู่ตลอดจนชีวิตครอบครัวอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้มากขึ้น  ซึ่งไม่รู้ว่าพระ-นางในเรื่องกระวานน้อยแรกรักของพวกเราจะมีอุปสรรคในชีวิตคู่จนต้องหยิบยกเอากฎหมาย ‘เจ็ดออกสามไม่ไป’ นี้มาใช้หรือไม่ ยังไงคงต้องตามไปอ่านกันในเรื่องนะคะ นอกจากเกร็ดความรู้จะน่าสนใจแล้ว นิยายเรื่องนี้ยังมีโมเมนต์ความน่ารักรอเสิร์ฟให้ทุกท่านอยู่ในเรื่องด้วยค่า

Comments

comments

Continue Reading

More in นิยายอินไซต์ มากกว่ารัก

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่าน เขตห้ามรักฉบับเบต้า เล่ม 1 Chapter 2.1-2.2 #นิยายวาย

ทดลองอ่าน เรื่อง เขตห้ามรักฉบับเบต้า เล่ม 1 ผู้เขียน : MINTRAN แปลโดย : ทันบี ผลงานเรื่อง : 배타적 연애 금지구역 ถือเป็นลิขสิทธิ์...

ซ่อนกลิ่น

ทดลองอ่าน ซ่อนกลิ่น บทที่ 25.3-25.5

บทที่ 25-3 คาดคั้นเอาผิด ในขณะที่เขากำลังสอบสวนอยู่นั้น เฉิงเผยเหนียนก็ไล่ตามมาถึงอย่างกระหืดกระหอบ ทีแรกเฉิงเผยเหนียนเข...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน แม่ทัพฉางหนิง ขุนศึกหญิงพิทักษ์นครา บทที่ 1-2

บทที่ 1 ต้นหญ้าบนทุ่งกว้างเหลืองแห้งดูเวิ้งว้างหนาวเหน็บ เจียงหานหยวนยืนอยู่บนเชิงเทิน ทอดสายตามองหมู่บ้านบนเนินเขาทางเห...

ซ่อนกลิ่น

ทดลองอ่าน ซ่อนกลิ่น บทที่ 26.1-26.2

บทที่ 26-1 น้ำแกงบำรุง เซิ่งเซียงหลันกลัวเกรงพี่สาวอยู่บ้าง ซ้ำตนเองก็เป็นฝ่ายผิด พอถูกนางตำหนิต่อว่าก็อัดอั้นโทสะเอาไว้...

ซ่อนกลิ่น

ทดลองอ่าน ซ่อนกลิ่น บทที่ 26.3

บทที่ 26-3 น้ำแกงบำรุง ในวันนี้หลิ่วจือหว่านกำลังเตรียมจะออกจากจวนไปดูเรือขนสินค้าส่งมอบของที่ท่าเรือ เมื่อเดินมาถึงหน้า...

community.jamsai.com